Ngọt bùi hương trám đen Cao Bằng

Khi tiết trời se lạnh của cuối thu, đầu đông là mùa trám đen ở Cao Bằng chín. Đây là lúc bà con các dân tộc Tày, Nùng lên rừng hái trám và mang về làm thức ăn. Trong đó, món xôi trám dậy màu hồng tím, ăn bùi, thơm và béo ngậy lâu nay đã trở thành đặc sản không thể thiếu trong các mâm cỗ của người Cao Bằng.

Trám đen được bán tại nhiều chợ phiên vùng cao.

Trước đây, trám mọc tự nhiên, nhưng nay cây trám đã được ươm trồng bằng hạt giống, sau 7 – 8 năm ra quả. Cây trưởng thành cho thu hoạch trong 50 năm. So với cây ăn quả thông thường, thời gian thu hoạch của trám kéo dài hơn. Quả trám đen có màu xanh nhạt, khi chín sẽ dần ngả sang màu tím rồi tím đen. Đặc biệt, trám đen không rụng tự nhiên, muốn thu hoạch cần rất nhiều thời gian. Trám đen có mùi vị bùi thơm, lạ miệng và có giá trị cao.
Xôi trám là món ăn được nhiều người ở Cao Bằng làm vào dịp cuối thu, thường thì trong nhà có lễ lớn, như: đám cưới, tân gia, lễ mừng lúa mới… Xôi trám là món ăn đơn giản và có lợi cho sức khỏe. Để xôi ngon, đẹp, dậy mùi trám phải bắt đầu từ việc chọn quả trám. Quả trám đen đạt chuẩn phải là quả còn tươi, đỉnh cuống còn dính nhựa, da quả căng, bóng. Sau khi chọn được quả trám thì đem về rửa sạch, cho nước trong nồi ngập xấp mặt trám. Khi nào nước nóng già thì tắt bếp đậy vung. Trám chín có thịt màu đỏ tím, đem bóc vỏ, bỏ hạt xào với các gia vị và trộn đều với xôi đã đồ chín. Đảo đều tay cho đến khi thịt trám bám đều với hạt xôi tạo thành màu phớt tím. Không giống như những loại xôi khác, xôi trám có vị thơm dịu dàng của nếp nương hòa với mùi thơm ngai ngái của trám rừng. Vị bùi của trám bao lấy những hạt nếp dẻo mọng, ăn không ngấy và đặc biệt không có cảm giác bị nóng trong người dù ăn nhiều. Đây là món ăn quen thuộc của bà con các dân tộc Tày, Nùng ở Cao Bằng.
Trám đen ngoài nấu xôi còn dùng để rang với thịt. Sau khi om chín và tách vỏ, cho muối vào bên trong quả trám bóp nhẹ. Để muối ngấm, thông thường người ta đem trám đã ướp phơi nắng, cất kỹ. Thỉnh thoảng lấy ra rang cùng thịt ba chỉ, vị cay cay của tiêu, gừng, thơm bùi của trám và sự béo ngậy của thịt hòa quyện tạo thành món ăn đặc sản, mang hương vị riêng biệt. Đây là món ăn dân dã, độc đáo riêng có của người Cao Bằng.
Hiện nay, các phiên chợ tại Cao Bằng bày bán các thức quà dân dã mà chỉ có riêng ở địa phương và những món ăn từ trám đen đi từ bản làng xuống phố, trở thành đặc sản không thể thiếu trong các mẫm cỗ khi mùa trám về.

 Nguồn Báo Cao Bằng

Tin tức liên quan

Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn