Cần đầu tư phát triển loại hình du lịch homestay ở Trùng Khánh

Gần đây tại huyện Trùng Khánh, loại hình du lịch homestay mới phát triển, đặc biệt sau khi có Dự án Phát triển du lịch bền vững Tiểu vùng sông Mekong mở rộng với vốn vay của Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) nhằm mục đích hỗ trợ phát triển ngành du lịch bền vững tại 5 tỉnh của Việt Nam, gồm: Bắc Kạn, Cao Bằng, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

 

Nhiều hộ dân ở xóm Khuổi Ky, xã Đàm Thủy làm du lịch homestay.

Dịch vụ homestay ở Trùng Khánh xuất hiện chủ yếu ở các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn huyện, bắt đầu từ năm 2016 và phát triển từ năm 2017 ở xóm Khuổi Ky, sau đó là xóm Lũng Niếc, xã Đàm Thủy. Hiện, có 5 nhà kinh doanh dịch vụ và 1 nhà đang trong quá trình xây dựng. Để phát triển loại hình du lịch này, các hộ gia đình cải tạo ngôi nhà của mình và tự trang bị cho khách những đồ dùng cần thiết để phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân của du khách.
Đến với homestay, du khách có cơ hội tìm hiểu giá trị văn hóa bản địa, tập tục sinh hoạt, sản xuất, lao động, tham gia vào hoạt động lễ hội, văn hoá dân gian, cùng người dân sản xuất các sản phẩm thủ công truyền thống, thưởng thức các món ăn truyền thống, như: xôi ngũ sắc, các món ăn được chế biến từ cá suối, rau rừng, thịt trâu, thịt lợn gác bếp, lạp sườn, vịt om mác mật… rất đặc trưng. Ngoài ra, du khách được hòa mình vào những làn điệu hát then, lượn; thử mặc những bộ quần áo dân tộc hay tìm hiểu phong tục truyền thống của các dân tộc nơi đây.
Homestay tại mỗi gia đình có thể đón khoảng 10 – 30 du khách, giá nghỉ, ngủ 100 nghìn đồng/người/đêm. Nếu du khách có nhu cầu ăn uống cùng gia đình được tính 100 nghìn đồng/suất ăn. Anh Triệu Ích Sỹ, chủ cơ sở homestay Yến Nhi, xóm Khuổi Ky, xã Đàm Thủy cho biết: Từ ngày có dịch vụ này, gia đình tôi cũng như các hộ gia đình trong xóm có thêm thu nhập, không còn phụ thuộc hoàn toàn vào làm nông như trước đây, tuy chưa ổn định song cũng góp phần quan trọng làm thay đổi cuộc sống.
Các lao động phục vụ du lịch đều có thể vừa nấu những món ăn đặc trưng của dân tộc mình, vừa có thể biểu diễn những lời ca, điệu múa dân gian, truyền thống phục vụ du khách. Khách du lịch đến với homestay chủ yếu là đi lẻ, thỉnh thoảng có nhóm đi theo gia đình và nhóm bạn với nhau, song thường xuyên nhất là khách nước ngoài, như: Đức, Pháp, Canada…  Đa số du khách đến đây đặt chỗ qua trang booking, một số ít gọi điện thoại trực tiếp, thường sẽ đặt trước 2 – 3 ngày hoặc 1 tháng. Các hộ gia đình kinh doanh dịch vụ homestay đón khách quanh năm, song đông nhất vẫn là khoảng tháng 8 – 10, thu nhập trung bình 30 triệu đồng/tháng/hộ.
Có thể thấy, loại hình du lịch homestay là loại hình du lịch có tiềm năng. Không chỉ thu hút du khách mà cả những bạn trẻ có đam mê và hứng thú với kinh doanh, không phải người bản địa cũng đầu tư kinh doanh dịch vụ này. Chị Trần Mẩy Linh, chủ dịch vụ homestay Mẩy Linh là người Hòa An, sinh sống và làm việc tại Hà Nội đã lâu. Sau khi tìm hiểu và nhận thấy dịch vụ homestay đem lại khá nhiều lợi ích vì nguồn cầu khá phong phú và ổn định, lại đam mê với kinh doanh, chị quyết định thuê nhà của một hộ dân xóm Khuổi Ky, xã Đàm Thủy ký hợp đồng 5 năm. Chị Linh chia sẻ: Xuất phát từ sở thích đi du lịch, thích trải nghiệm và tìm hiểu những phong tục tập quán của các dân tộc, do vậy tôi quyết định đầu tư cho dịch vụ này. Homestay Mẩy Linh vừa mang phong cách truyền thống, vừa hiện đại. Ngoài các dịch vụ ngủ, nghỉ, còn có thêm các dịch vụ khác, như: chụp ảnh ngoài trời, hay dịch vụ take away (đồ ăn mang đi)…
Dù chỉ là những căn hộ thu nhỏ, nhưng mô hình homestay vẫn tiện nghi hơn khách sạn, không gian được bài trí khá tinh tế và gần gũi, giá cả lại phải chăng vì vậy dịch vụ này rất được khách hàng ưa chuộng. Nếu cùng tầm giá mà đi thuê khách sạn, du khách chỉ có thể thuê được loại 3 sao kém tiện nghi, đặc biệt là không được trải nghiệm các tiện ích miễn phí như nhà bếp, máy giặt, đồ ăn vặt…
Loại hình du lịch homestay phát triển đã làm thay đổi bộ mặt xóm, bản bởi khi các gia đình kinh doanh dịch vụ đã đầu tư, sửa sang ngôi nhà của mình cũng như mua sắm, sắp đặt nội thất trong nhà sạch, đẹp, văn minh, song vẫn giữ được bản sắc của dân tộc mình. Theo thống kê của địa phương, những năm gần đây, lượng khách du lịch đến Trùng Khánh tăng ổn định qua từng năm. Tuy vậy, phát triển dịch vụ du lịch homestay ở đây còn gặp nhiều khó khăn.
Đồng chí Trần Văn Phú, Phó Chủ tịch UBND xã Đàm Thủy cho biết: Mặc dù dịch vụ homestay đem lại khá nhiều lợi ích cho người dân, nhưng do đây là dịch vụ do người dân tự phát nên việc phục vụ còn đơn giản; người dân chưa có kinh nghiệm cũng như không thông thạo ngoại ngữ nên khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ hạn chế; các dịch vụ du lịch để giữ chân du khách còn nghèo nàn, thiếu nguồn kinh phí đầu tư. Bên cạnh đó, sản phẩm du lịch ở đây vẫn còn đơn điệu, chất lượng chưa cao, chưa tạo được sức hấp dẫn cho du khách… Ngoài ra, đa số khách du lịch đến với Trùng Khánh mới chỉ dừng lại ở hoạt động thăm thú, ngắm cảnh, bởi nơi đây thiếu các loại hình vui chơi giải trí cho khách, đây là một trong những nguyên nhân không giữ được khách ở lại lâu.
Để homestay được lan rộng và thực sự hiệu quả, các hộ kinh doanh loại hình du lịch homestay rất cần được hướng dẫn cách tổ chức và phục vụ các đoàn khách cụ thể, từ phòng nghỉ, các món ăn, những điểm tham quan, hướng dẫn khách trong các sinh hoạt của gia đình, cách trò chuyện với khách, giới thiệu văn hóa của địa phương… Cần có chính sách hỗ trợ người dân trong việc đầu tư, xây dựng một số công trình thiết yếu để phục vụ khách du lịch…

Nguồn Báo Cao bằng


Tin tức liên quan

Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn