Chèo xuồng Kayak trên sông Quây Sơn

Với địa hình đa dạng và cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, dòng sông Quây Sơn (Trùng Khánh) đang dần trở thành một điểm đến đầy hấp dẫn cho những ai yêu thích loại hình du lịch mạo hiểm chèo xuồng kayak. Đến nơi đây, du khách có thể lướt mái chèo nhẹ nhàng thư giãn trên sông nước bình yên, xanh ngát; khám phá các miền non nước hữu tình, hay chèo xuồng kayak vượt dòng thác để chinh phục thiên nhiên đầy hoang dã.

Du khách trải nghiệm chèo thuyền kayak trên sông Quây Sơn.

Xuất phát là phương tiện đi săn của người bản địa ở vùng cận Bắc Cực, đến nay chèo xuồng Kayak đã trở thành một hoạt động du lịch kết hợp thể thao mang tính trải nghiệm đối với du khách. Đây là loại phương tiện di chuyển trên mặt nước một cách tiện dụng và rất cơ động, đi được trên nhiều địa hình sông, suối, ao hồ, đã được nhiều doanh nghiệp du lịch trong và ngoài nước quan tâm phát triển trở thành sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn.
Từ năm 2017, dưới sự định hướng của tỉnh, Công ty TNHH Quản lý Du lịch Cao Bằng tiến hành khai thác loại hình du lịch chèo xuồng kayak trên sông Quây Sơn, với 3 điểm chính là: dưới chân thác Bản Giốc, điểm chèo xuồng Kéo Nà (xã Đàm Thủy, gồm tuyến chèo xuồng số 1 Kéo Nà – Bản Dít, tuyến chèo xuồng số 2 Háng Thoang – Bản Dít, tuyến chèo xuồng số 3 Thoong Cót – Bản Dít, tuyến chèo xuồng số 4 Ngọc Côn – Bản Dít), điểm chèo xuồng tại Quây Sơn Homestay. Công ty đã đầu tư hệ thống 10 chiếc xuồng kayak, có thiết kế hiện đại, an toàn, dựa trên kích thước cơ thể và mục đích của người sử dụng. Đội ngũ cứu hộ với 45 người (trong đó bao gồm nhân viên phụ trách vấn đề y tế và kỹ thuật) tại các điểm chèo xuồng được tập huấn thường xuyên, có chứng chỉ đào tạo.
Sử dụng sức người khua mái chèo, những chiếc xuồng kayak nhỏ bé sẽ đưa du khách len lỏi qua nhiều địa hình khác nhau trên dòng sông Quây Sơn. Dòng sông khi quanh co phức tạp, với những ghềnh, thác bọt tung trắng xóa, lúc lại phẳng lặng êm đềm, hiền hòa uốn quanh như một dải lụa mềm. Cảnh vật hai bên bờ sông khiến bất cứ ai khi được chiêm ngưỡng cũng không khỏi xao xuyến. Những ngọn núi trùng điệp, hùng vĩ, hòa quyện với dòng nước bốn mùa trong xanh màu ngọc bích, những cánh đồng mênh mông rực rỡ sắc vàng mỗi độ lúa chín, phía xa xa thấp thoáng bản làng mang đậm bản sắc văn hóa bản địa, tất cả tạo nên một khung cảnh không thể lãng mạn hơn, đẹp tựa một bức họa muôn màu.
Ông Triệu Khánh Chủng, Giám đốc Trung tâm Lữ hành – Điều hành tour, Công ty TNHH Quản lý Du lịch Cao Bằng cho biết: Chèo xuồng kayak trên sông Quây Sơn tuy là sản phẩm du lịch mới, nhưng rất thu hút du khách, nhất là khách du lịch nước ngoài. Vào những dịp cuối tuần, lễ tết, mùa nước đẹp, trung bình mỗi ngày các điểm đón hàng chục lượt khách… Sau khi trải nghiệm chèo xuồng kayak trên sông Quây Sơn, anh Nguyễn Xuân Huyên, du khách đến từ Hải Dương chia sẻ: Cùng với những cung bậc cảm xúc khi thuyền mạo hiểm đi qua các ghềnh, đập lớn nhỏ khác nhau, tôi và bạn bè đã có dịp thưởng ngoạn phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, không khác gì lạc vào xứ sở thần tiên. Chèo xuồng trên sông Quây Sơn thực sự là một hoạt động ý nghĩa khi đến du lịch tại Cao Bằng.
Loại hình du lịch chèo xuồng kayak đã góp phần đa dạng hóa dịch vụ du lịch ở địa phương, mang lại lợi ích về kinh tế, đồng thời hứa hẹn trở thành xu hướng phổ biến. Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Trùng Khánh cho rằng: Huyện có rất nhiều lợi thế để phát triển du lịch, như: hồ Bản Viết, Khu bảo tồn vượn Cao Vít, thác Thoong Cót, thác Thoong Tắc (sông Bắc Vọng), đặc biệt là quần thể danh thắng thác Bản Giốc – động Ngườm Ngao, Chùa Phật tích Trúc lâm Bản Giốc (xã Đàm Thủy). Ngoài ra, huyện vẫn còn giữ được nhiều nét văn hóa mang đặc trưng Tày – Nùng, kiến trúc nhà sàn truyền thống, ẩm thực miền sơn cước, ca múa dân gian… Với điều kiện thiên nhiên, xã hội như vậy, huyện Trùng Khánh có cơ hội lớn về phát triển du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm, du lịch mạo hiểm, tạo điều kiện cho du khách tham quan, tìm hiểu phong tục tập quán, đời sống của người dân địa phương. Trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục xây dựng nhiều chương trình, kế hoạch, kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư đồng bộ, tạo sự đa dạng các sản phẩm du lịch. Hy vọng trong tương lai không xa, du lịch Trùng Khánh sẽ có những bước phát triển vượt bậc tương xứng với tiềm năng, lợi thế của mình.
Nguồn Báo Cao Bằng


Tin tức liên quan

Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn