Đẩy mạnh liên kết vùng để phát triển du lịch

Liên kết du lịch là hướng đi quan trọng nhằm khai thác triệt để tiềm năng, thế mạnh của từng vùng, từng địa phương, không chỉ kết nối các di tích, di sản với nhau mà còn đòi hỏi phải tăng cường kết nối giữa các ngành, các địa phương; kết nối giữa cộng đồng cư dân các điểm du lịch với du khách, kết nối giữa các hoạt động quản lý, khai thác văn hóa, du lịch với kinh tế, để phát triển du lịch chuyên nghiệp, giúp cho hình ảnh du lịch được quảng bá rộng rãi hơn, đó cũng là điều kiện tốt để du lịch phát triển.

Những gian hàng ẩm thực, giới thiệu tiềm năng du lịch của Cao Bằng tại Chương trình “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ IX năm 2017 luôn thu hút du khách đến tham quan, tìm hiểu.

Khu Việt Bắc gồm các tỉnh: Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hà Giang, Tuyên Quang. Bên cạnh địa hình hiểm trở, phân bậc rõ ràng từ vực thẳm, thung lũng, thác nước cho đến hệ thống núi đá vôi trầm tích được hình thành từ cách đây hàng trăm triệu năm… đã tạo nên một bức tranh sơn thủy tuyệt đẹp, khiến bất cứ ai cũng phải say lòng. Mặt khác, trong số 6 tỉnh thì có 3 tỉnh chung biên giới với Trung Quốc, thị trường du lịch lớn đã tạo đà cho ngành du lịch nơi đây phát triển.
Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng, phong phú của du khách, cũng như du lịch của nhiều địa phương trong cả nước, ngành du lịch Cao Bằng đã và đang tích cực xây dựng những chương trình, chiến lược và giải pháp phát triển hiệu quả, tăng tính hấp dẫn các loại hình du lịch. Trong đó, tiếp tục đẩy mạnh quảng bá, tăng cường liên kết, hợp tác đầu tư phát triển du lịch. Hiện, tỉnh Cao Bằng đang tích cực triển khai các dự án tại các khu du lịch trọng điểm, như: Pác Bó, thác Bản Giốc, động Ngườm Ngao, khu di tích Bác Hồ với chiến thắng Chiến dịch Biên giới nhằm tạo thêm nhiều sản phẩm du lịch mới hấp dẫn.
Từ năm 2008 đến nay, trong hành trình “Qua những miền di sản Việt Bắc”, chương trình đã chọn được những điểm tiêu biểu của các tỉnh Việt Bắc. Mỗi tỉnh đều có những thế mạnh riêng về sản phẩm du lịch đặc trưng và những sản phẩm có khả năng liên kết chung, những hướng kết nối thuận lợi về giao thông. Nằm trong khuôn khổ chương trình hợp tác du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ IX năm 2017, hoạt động liên kết khảo sát thực nghiệm tuyến du lịch “Hành trình theo chân Bác và điểm đến du lịch vùng chiến khu Việt Bắc”, Hội thảo Khoa học đã thông qua các hoạt động khảo sát, thống nhất xây dựng tour du lịch “Hành trình theo chân Bác và điểm đến du lịch vùng chiến khu Việt Bắc” với những điểm chính: Khu căn cứ cách mạng ATK, Tân Trào (Tuyên Quang) – ATK Định Hóa (Thái Nguyên) – ATK Chợ Đồn (Bắc Kạn) – Pác Bó (Cao Bằng) –  ATK Bắc Sơn (Lạng Sơn). Chương trình “Qua những miền di sản Việt Bắc” được tổ chức hằng năm theo hình thức luân phiên các tỉnh đăng cai. Mỗi tỉnh đều có cách thức tổ chức, quảng bá riêng, có chương trình kế hoạch cụ thể gắn kết các chuỗi sự kiện của tỉnh mình với các tỉnh trong khu vực, tạo ra hiệu ứng tích cực trong công tác tuyên truyền, quảng bá.
Hằng năm, các tỉnh tổ chức công bố rộng rãi, tôn vinh các danh nhân, địa danh, di sản, danh thắng, các khu, điểm cấp quốc gia; tổ chức khảo sát các tuyến, điểm du lịch vùng Việt Bắc được thực hiện thường xuyên, với sự tham gia các cơ quan thông tin đại chúng, các doanh nghiệp du lịch để triển khai xây dựng các tour, tuyến du lịch; xây dựng, hình thành các sản phẩm du lịch đặc trưng của vùng chiến khu Việt Bắc đưa vào khai thác, phục vụ du khách. Hình thức xúc tiến quảng bá du lịch được tăng cường, hiệu quả, đã tổ chức các cuộc hội thảo, hội nghị, tọa đàm du lịch tại các tỉnh với mục đích lắng nghe ý kiến các chuyên gia du lịch, nhà quản lý du lịch, các công ty lữ hành, các nhà đầu tư tiềm năng tìm giải pháp tối ưu khai thác, phát triển hiệu quả du lịch vùng chiến khu Việt Bắc.
Hoạt động trưng bày, triển lãm được chú trọng thông qua triển lãm ảnh du lịch với nội dung ảnh thể hiện vẻ đẹp thiên nhiên, đất nước, con người trong khu vực; trưng bày các gian hàng giới thiệu các sản phẩm, các ấn phẩm du lịch, chương trình du lịch, thông tin, hình ảnh về tuyến điểm du lịch để quảng bá, giới thiệu cho khách tham quan và các nhà đầu tư đối tác tiếp cận. Các sản phẩm từ các làng nghề, hợp tác xã, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, dịch vụ phục vụ du lịch.
Kết quả công tác quảng bá, xúc tiến cho thấy hình thức và cách thức tuyên truyền, quảng bá du lịch của 6 tỉnh rất phong phú về nội dung và hình thức, điều đó đã tác động tích cực tới nhận thức của các cấp chính quyền và người dân địa phương, đặc biệt là tạo được ấn tượng trong lòng du khách trong nước và quốc tế, mang lại hiệu quả cho chương trình hợp tác phát triển du lịch 6 tỉnh Việt Bắc. Các chương trình hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch giữa 6 tỉnh Việt Bắc thường xuyên được thực hiện, chia sẻ kinh nghiệm trên tinh thần hợp tác để phát triển. Cụ thể như trong công tác quản lý nhà nước; kinh nghiệm tổ chức sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch; các hoạt động xúc tiến du lịch; liên kết giữa các doanh nghiệp du lịch, các công ty lữ hành liên kết mở tour và trong kinh doanh dịch vụ phục vụ du khách…
Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Cao Bằng Trương Thế Vinh cho biết: Từ ngày 22 – 27/11/2018, tỉnh Cao Bằng đăng cai tổ chức chương trình “Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Cao Bằng; Lễ đón nhận danh hiệu Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng; Công bố Di tích lịch sử địa điểm Chiến thắng Biên giới năm 1950 huyện Thạch An là Di tích Quốc gia đặc biệt gắn với Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc”. Tuần Văn hóa, thể thao, du lịch Non nước Cao Bằng diễn ra nhiều sự kiện, như: Triển lãm ảnh miền đất và con người Việt Bắc với chủ đề “Trải nghiệm Việt Bắc – Khám phá non nước Cao Bằng”, clip giới thiệu về danh lam, thắng cảnh miền đất, lịch sử, văn hóa, con người, tiềm năng du lịch, thành tựu phát triển kinh tế của 6 tỉnh Việt Bắc. Biểu diễn văn nghệ dân gian và trình diễn trang phục dân tộc của 6 tỉnh Việt Bắc; các hoạt động thi đấu thể thao giữa 6 tỉnh Việt Bắc; các gian hàng giới thiệu du lịch ẩm thực, trưng bày giới thiệu sản phẩm, hàng lưu niệm phục vụ khách du lịch 6 tỉnh vùng Việt Bắc; 13 gian trưng bày giới thiệu sản vật địa phương của 13 huyện, Thành phố tỉnh Cao Bằng.

Đây là lần thứ 2 Cao Bằng đăng cai tổ chức Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc”, là dịp để các tỉnh Việt Bắc nói chung, Cao Bằng nói riêng đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh các loại hình du lịch tiêu biểu trên địa bàn. Tăng cường mối quan hệ giao lưu, học tập giữa các tỉnh, góp phần thu hút khách du lịch, các nhà đầu tư đến tham gia liên kết, hợp tác đầu tư phát triển du lịch tại các tỉnh vùng chiến khu Việt Bắc.

 Nguồn Báo Cao Bằng

Tin tức liên quan

Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn